Phương pháp đo độ cứng Shore A và Shore D của nhựa và cao su

Đánh giá bài viết này

Shore là đơn vị đo lường độ cứng của các loại vật liệu có tính đàn hồi như cao su, polime….. được Albert F. Shore phát minh ra năm 1920, thiết bị đo lường độ cứng có tên là Durometer.

máy đo độ cứng shore

Độ cứng Shore được đo bằng một dụng cụ phổ biến nhất được gọi là máy đo cứng (Durometer) và nó cũng được biết đến như là độ cứng Durometer. Máy đo độ cứng  Durometer dùng tải trọng được áp vào nhờ một lực lò xo. Giá trị độ cứng được xác định bằng sự xuyên qua của đầu đo Durometer vào mẫu thử. Do tính đàn hồi của cao su và nhựa, trị số độ cứng có thể chuyển qua thời gian, tức là thời gian ấn vào đôi khi cũng được xem là trị số độ cứng.

 

Độ cứng shore là đơn vị đo của độ bền vật liệu chống lại lực ấn từ các mũi thử. Chỉ số càng cao thì độ cứng cao cao.

Độ cứng Shore sử dụng thang đo Shore A hoặc Shore D, là phương pháp sử dụng cho cao su và vật liệu đàn hồi và cũng thường được sử dụng cho những chất liệu nhựa mềm hơn như là : polyolefins, fluoropolymers, và vinyls.

Thang đo Shore A được sử dụng cho những vật liệu bằng cao su mềm. Độ cứng Shore A liên quan đến những vật liệu đàn hồi như cao su và nhựa dẻo có thể được xác định với một dụng cụ được gọi là máy đo dộ cứng Shore A . Mũi shore như hình bên dưới có đầu bằng, góc vát 35 độ.

Thang đo Shore D sử dụng cho vật liệu cứng hơn. Máy đo độ cứng Shore D có đầu mũi nhọn góc 30 độ, nhỏ 0.1mm.

Nếu đầu đo hoàn toàn xuyên qua mẫu thử thì nó đạt giá trị từ 0 đến 100. Nếu xuyên qua độ cứng bằng 0, còn nếu không xuyên qua độ cứng đạt chỉ số tối đa là 100. Trị số này không có thứ nguyên.

Độ tương quan giữa Shore A và Shore D thông qua bảng chỉ số bên dưới

Các sản phẩm của caosuvietnam.info đều được kiểm tra độ cứng khi sản xuất.